Thủ Tục Xin Cấp Visa Du Lịch Mỹ Diện Bảo Lãnh Cần Có

Hướng dẫn thủ tục bảo lãnh du lịch sang mỹ

Người quen, người thân hay bất cứ ai có quốc tịch Mỹ có thể bảo lãnh bạn đi du lịch sang Mỹ, tuy nhiên việc bạn có được cấp visa vào Mỹ hay không tùy thuộc vào nhận định của viên chức phòng lãnh sự quán Mỹ trong quá trình phỏng vấn cấp visa. Bài viết Hướng dẫn thủ tục hồ sơ bảo lãnh du lịch Mỹ sau đây sẽ nói rõ quy trình thực hiện để các bạn nắm rõ hơn.

Về nguyên tắc, các viên chức ở lãnh sự sẽ hiểu rằng bạn xin visa đi Mỹ là có ý định ở lại nước Mỹ nên sẽ không cấp visa. Do vậy, bạn cần chứng minh rằng bạn không có ý định ở lại Mỹ, bằng các mối ràng buộc về tài sản và thân nhân tại Việt Nam, những mối ràng buộc này có thể chứng minh bạn sẽ trở lại Việt Nam sau chuyến đi.

Theo hướng dẫn tại website của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, bạn sẽ làm hồ sơ xin visa du lịch Mỹ (ký hiệu B-2) với các bước như sau:

Quy trình và hồ sơ

Bước 1 – Bạn vào website của Bộ phận lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ để điền mẫu đơn visa trực tuyến DS-160. Sau khi điền hoàn tất, trang web sẽ trả về cho bạn phần xác nhận (confirmation page) và mã số hồ sơ (ID number). Bạn sẽ in phần xác nhận và mã số này để tiến hành nộp hồ sơ và đóng phí xin visa.

Bước 2 – Đóng phí: Lệ phí xét đơn là 140 USD, sẽ không được hoàn trả nếu bạn rớt visa và có thể đóng tại Ngân hàng Citibank. Bạn phải mang theo một bản sao hộ chiếu còn hiệu lực khi đến đóng lệ phí xin visa Mỹ và Citibank chỉ chấp nhận đôla Mỹ tiền mặt.

Bước 3 – Chuẩn bị hồ sơ:

(a) 01 Hộ chiếu còn hiệu lực.

(b) Trường hợp trước đây bạn đã từng du lịch Mỹ hoặc các nước khác (trong thời gian 5 năm trở lại đây), bạn sẽ cần cung cấp thông tin về thời gian các chuyến đi này.

(c) Sơ yếu lý lịch để cung cấp các thông tin về tình trạng học tập và làm việc hiện tại của bạn.

(d) Các hồ sơ có liên quan khác: thông thường sẽ gồm các giấy tờ nhằm chứng minh những vấn đề sau:

+ Hồ sơ cho thấy chuyến du lịch Mỹ của bạn là một chuyến đi ngắn hạn và bạn sẽ rời nước Mỹ sau khi kết thúc chuyến đi: hành trình chuyến đi đến Mỹ, bao gồm tên, địa chỉ kèm theo số điện thoại liên hệ tại mỗi thành phố.

+ Hồ sơ chứng minh tài chính cho chuyến đi: trong trường hợp anh trai bạn ở Mỹ tài trợ cho chuyến đi của bạn, bạn có thể nộp các giấy tờ sau: mẫu đơn Bảo trợ Tài chính, giấy khai thuế, giấy xác nhận việc làm, giấy báo lãnh lương, giấy xác nhận tài khoản ngân hàng… của người anh bạn ở Mỹ.

Còn trường hợp bạn tự trang trải chi phí cho chuyến du lịch, bạn có thể cung cấp cho cơ quan phòng lãnh sự: sổ tiết kiệm ngân hàng, bảng lương, hoặc bất kỳ bằng chứng về tất cả các khoản thu nhập, tài sản của bạn tại Việt Nam.

+ Các thông tin chứng minh bạn có ràng buộc chặt chẽ tại Việt Nam và sẽ quay trở về sau chuyến đi: các giấy tờ chứa đựng thông tin về nghề nghiệp, trình độ học vấn, các mối quan hệ xã hội hoặc mối quan hệ gia đình và tài sản cá nhân của bạn (bạn nên kê khai thật chi tiết).

+ Thư mời của anh trai bạn cũng là một giấy tờ hỗ trợ tốt cho việc xin visa Mỹ, vì người anh này có thể bảo đảm cho bạn trong thời gian bạn lưu trú tại Mỹ; ngoài ra anh ấy là người làm việc cho cơ quan nhà nước nên sẽ tạo ra sự tin tưởng từ phía cơ quan phòng lãnh sự.

+ Các hồ sơ cần thiết khác (tùy theo hoàn cảnh thực tế của bạn và theo yêu cầu của viên chức lãnh sự).

Bước 4 – Đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội (tại đây), hoặc tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM (tại đây).

Bước 5 – Trực tiếp mang hồ sơ đến lãnh sự quán để dự phỏng vấn.

Nếu đơn xin visa Mỹ của bạn được chấp thuận, bạn sẽ được nhận lại hộ chiếu cùng visa thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, thông thường trong thời gian 03 ngày làm việc. Lệ phí chuyển phát nhanh được thông báo trên trang web của EMS. Lệ phí này phải trả bằng tiền mặt và trả bằng đồng Việt Nam.

Trường hợp bị từ chối cấp visa Mỹ, bạn sẽ được nhân viên phòng lãnh sự trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

Thời gian lưu trú lại Mỹ

Có sự khác nhau giữa thời gian hiệu lực của visa Mỹ (dài nhất là 1 năm cho người Việt Nam) và thời gian được phép lưu lại Hoa Kỳ (có thể trong một vài ngày). Do vậy, trường hợp bạn được cấp visa du lịch Mỹ, khi nhập cảnh, các viên chức Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) tại các cửa khẩu sẽ là người quyết định thời gian của bạn được phép ở lại Mỹ.

Trường hợp muốn lưu trú ở Mỹ lâu hơn thời hạn cho phép, bạn phải gửi đơn xin gia hạn đến văn phòng Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Thông thường, các trường hợp người Việt Nam sang du lịch Mỹ với thời hạn 1 tháng sẽ được chấp thuận.

Bài viết Hướng dẫn thủ tục xin cấp visa đi du lịch nước Mỹ có người bảo lãnh sau đây mong rằng sẽ giúp bạn nắm được them nhiều thông tin và kinh nghiệm bổ ích cho chuyến đi của mình. Chúc bạn thành công.

Lưu Ý: Để xin được visa Mỹ bạn phải tìm hiểu và chuẩn bị kỹ hỗ sơ xin visa. Khi bạn không chuẩn bị kĩ càng hay có những đánh giá chính xác về chất lượng hồ sơ, nếu bị trượt thì lần tới xin visa chắc chắn sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Để tránh những rủi ro khi xin visa bạn nên nhờ đơn vị chuyên hỗ trợ dịch vụ visa chuyên nghiệp – uy tín để nhờ họ hỗ trợ bạn, tất nhiên sẽ mất 1 khoản phí dịch vụ, nhưng khoản chi phí này không quá nhiều nếu so với việc bạn mất thời gian và tiền bạc đi làm hồ sơ hay tệ hơn là rớt visa để gần như là không còn cơ hội xin được visa nữa.

Vietvisa – Chuyên tư vấn và hỗ trợ visa Mỹ, gia hạn visa Mỹ nhanh chóng – uy tín – giá rẻ. Liên hệ Hotline 0901 84 83 83 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất !

CÔNG TY DỊCH VỤ HỖ TRỢ VISA VIỆT NAM
[A]: 26/5 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. ĐaKao, Q.1, Tp.HCM
[T]: (028) 7106 5568 – 0901 84 83 83
Chi Nhánh Đà Nẵng: 125 Lý Nhân Tông, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Điện thoại: (0236) 730 5568 – Hotline: 0919 315 738

Xem thêm:

Bài viết liên quan